หนัง เรื่อง อลิซาเบธ ภาค 1 ราชินีบัลลังก์เลือด

ดูหนังออนไลน์

คนที่ชอบดู หนัง ออนไลน์แบบดูหนังอัตชีวะประวัติของฝรั่ง ขอแนะนำหนังเรื่องนี้ คือ อลิซาเบธ ราชินีบัลลังก์เลือ ที่ใช้ชื่อภาษาไทยของภาพยนตร์เรื่อง ว่า (Elizabeth)   ที่เป็นภาคแรกของหนังประวัติศาสตร์ที่เล่าเรื่องพระราชินีอลิซาเบธ ที่ถือว่าเป็นหนังแนวประวัติศาสตร์ในยุคที่ประเทศอังกฤษเฟื่องฟู ที่นำแสดงโดยเคต แบลนเชตต์, โจเซฟ ไฟนส์, เจฟฟรีย์ รัช, คริสโตเฟอร์ แอคเคลสตัน ร่วมด้วย ริชาร์ด แอทเทนบอรอจ และเอริก ก็องโตนาที่เป็นนักแสดงรับเชิญในหนัง และมีผู้กำกับการแสดง เชคการ์ คาปูร์

 


เนื้อเรื่องของหนัง

เรื่องราวที่เริ่มต้นของเจ้าหญิงอลิซาเบธ ที่นำแสดงโดย เคต แบลนเชตต์ ที่ทรงเป็นเจ้าหญิงนอกสมรส แต่ก็ถือว่าเป็นพระราชธิดาของพระเจ้าเฮนรีที่ 8 แห่งราชอาณาจักรอังกฤษ กับแอนน์ บุลิน พระราชินีแห่งอังกฤษ ซึ่งไม่ได้การยอมรับให้อยู่ราชสมบัติ  โดยเรื่องได้มาแสดงถึงจุดสำคัญตรงที่สมเด็จพระราชินีนาถแมรีที่ 1 หรือที่รู้จักในหนังแมรีผู้กระหายเลือด (Bloody Mary) ที่เป็นพระเชษฐภคินีต่างพระมารดาได้สวรรคตลง เจ้าหญิงอลิซาเบธจึงได้ขึ้นครองราชย์ ท่ามกลางความขัดแย้งต่าง ๆ มากมายทั้งการเมืองและการศาสนา บรรดาคณะผู้บริหารและขุนนางต่างแตกแยกกัน โดยเฉพาะทอมัส ฮาวเวิร์ด ที่ 4, ดยุก แห่งนอร์ฟอล์ก ที่นำแสดงโดยคริสโตเฟอร์ แอคเคลสตัน ที่ได้แสดงการต่อต้านพระนางอย่างชัดเจนที่สุด แต่พระนางก็ได้วิลเลียม เซซิลที่ 1 ที่เป็นบารอน เบิร์กลีย์  ที่นำแสดงโดยริชาร์ด แอทเทนบอรอจ ที่ได้ทำการช่วยเหลืออย่างดี ต่อมา เมื่อพระนางขึ้นครองราชย์ก็มีราชทูตจากนานาประเทศมากมายเดินทางเจริญสัมพันธไมตรี และคาดหวังว่าพระนางจะอภิเษกสมรสกับเจ้าชายในราชวงศ์ของตน แต่หนังได้นำเสนอเนื้อหาว่าพระนางมีชายคนรักอยู่แล้ว และเป็นขุนนางชื่อรอเบิร์ต ดัดลีย์ที่ 1 ที่เขามีตำแหน่งเป็นเอิร์ลแห่งเลสเตอร์ แสดงนำโดยโจเซฟ ไฟนส์ แต่ด้วยหน้าที่และบรรดาศักดิ์ พระนางนั้นไม่อาจจะรักกับเขาได้อย่างเปิดเผยและเรื่องดำเนินมาถึงตอนที่ มีการวางลอบปลงพระชนม์ด้วยวิธีการวางยา และเหล่าขุนนางฝี่งพระนางผู้ที่ภักดีต้องบุกจับเหล่าคนที่คิดร้ายสังหารทิ้ง ซึ่งเหตุการณ์ต่าง ๆ เหล่านี้ทำให้ อลิซาเบธ เจ้าหญิงผู้ไร้เดียงสา ต้องแกร่งและเข้มแข็งขึ้นมาในฐานะพระราชินีแห่งอังกฤษ และพระนางก็ไม่รับรักจากชายคนไหนอีกเลย และไม่ได้อภิเษกสมรสตลอดทั้งพระชนชีพ จนได้ฉายาว่า ราชินีผู้ทรงพรหมจรรย์ (The Virgin Queen) และต่อมาพระนางได้กลายเป็นสมเด็จพระราชินีที่ยิ่งใหญ่ แผ่อาณาเขตจักรวรรดิอังกฤษให้กว้างไกลออกไป

ดูหนังออนไลน์

เรื่องราวประวัติศาสตร์เพื่อสัมผัสกลิ่นอายของหนัง

เมื่อกล่าวถึงยุคที่สตรีมีบทบาทและเป็นผู้นำที่เป็นผู้หญิงของประเทศอังกฤษ ก็คือ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 1 แห่งราชอาณาจักรอังกฤษ ที่เขียนเป็นภาษาอังกฤษว่าElizabeth I of England หรือมีการขนานนามอีกว่า Virgin Queen ที่แปลว่าราชินีพรหมจรรย์เนื่องจากการไม่อภิเษกสมรสเลยตลอดพระชนม์ชีพ หรือ Gloriana หรือ Good Queen Bess โดยมีช่วงอายุในช่วงเวลา 7 กันยายน ค.ศ. 1533 ถึงวันที่ 24 มีนาคม ค.ศ. 1603 และทรงเป็นสมเด็จพระราชินีนาถแห่งอังกฤษ และสมเด็จพระราชินีนาถแห่งไอร์แลนด์ โดยนับตั้งแต่ วันที่ 17 พฤศจิกายน ค.ศ. 1558 และได้เสด็จสวรรคต   และถือว่าสมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 1 ทรงเป็นกษัตรีย์พระองค์ที่ 5 และนับเป็นกษัตริย์องค์สุดท้ายของราชวงศ์ทิวดอร์ ช่วงที่พระองค์ครองราชย์ทุกคนก็คิดว่าพระองค์จะทรงเสกสมรส ถึงแม้ว่าคณะผู้บริหารบ้านเมืองจะยื่นขอให้พระองค์ทรงอภิเษกหลายครั้งก็ตาม และ มีการจัดสรรมาให้เลือกอีกมากมายหลายคนก็ตาม แต่พระนางก็มิได้ทรงยินยอมหรือทำการเสกสมรสกับผู้ใดเลย 

 

และแน่นอนว่าพระองค์ต้องทรงมีผลงานมากแน่ ๆ จะเห็นได้จากการปกครองที่ชัดเจนและเป็นที่โด่ดเด่น โดยพระองค์ทรงดำเนินนโยบายที่เป็นสายกลางมากกว่าพระราชบิดา พระอนุชา และ พระเชษฐภคินีถึงแม้จะทำให้การออกนโยบายดังกล่าวสร้างความอึดอัดใจให้แก่บรรดาคณะผู้บริหารก็ตาม แต่ก็เป็นนโยบายที่พระองค์ทรงคิดว่าทำให้ทรงรอดจากการสร้างความสัมพันธ์ทางการเมืองและทางการมีคู่ในทางที่ไม่ถูกไม่ควรมาหลายครั้ง อีกทั้งยังมีการทรงดำเนินนโยบายการต่างประเทศอย่างระมัดระวัง และทรงสนับสนุนการสงครามในเนเธอร์แลนด์, ฝรั่งเศส และ ไอร์แลนด์ถึงแม้จะไม่ชัดเจนมากนัก  แต่ชัยชนะที่ทรงมีต่อกองเรืออาร์มาดาของสเปนในปี พ.ศ. 2131 ก็ทำให้ทรงมีความเชื่อว่าจะทรงมีชัยชนะอันสำคัญและยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์อังกฤษ ภายใน 20 ปีหลังจากการเสด็จสวรรคต พระองค์ก็ทรงได้ชื่อว่าเป็นพระมหากษัตรีย์ที่สร้างให้ประเทศเป็นยุคทองของอังกฤษต่อมานั้นเอง

 

และช่วงรัชสมัยของพระองค์ทุกคนจะรู้จักว่าสมัยเอลิซาเบธนั้น มีชื่อเสียงด้านใดบ้างและมีบางอย่างที่เหนือสิ่งใด ก็คือการเป็นยุคเรอเนสซองซ์อังกฤษ ซึ่งถือเป็นยุค ดูหนังฟรี เรอเนสซองซ์ของนาฏกรรมของอังกฤษ ที่โด่งดังมากและรู้จักกันดีทั้งยุคดเก่าและยุคปัจจุบัน คือนักเขียนบทละครผู้มีชื่อเสียงคือ วิลเลียม เชคสเปียร์ และ คริสต์โตเฟอร์ มาร์โลว์, และความเจริญทางการเดินเรือโดยผู้นำเช่นฟรานซิส เดรค แต่ก็มีนักประวัติศาสตร์บางคนที่ค่อนข้างรู้สึกเฉย ๆ ต่อความยิ่งใหญ่ของพระองค์ และกล่าวว่าทรงเป็นผู้มีอารมณ์หุนหันพลันแล่น และบางครั้งก็ทรงเป็นผู้นำผู้ไม่มีความเด็ดขาด และทรงเป็นผู้ได้รับผลประโยชน์จากการที่มีโชคมากกว่า ที่จะทรงใช้พระปรีชาสามารถ ในปลายรัชสมัยปัญหาต่าง ๆ ทางเศรษฐกิจ และ ทางการทหารก็ทำให้บ้านเมืองอ่อนแอลง จนถึงกับกล่าวกัน

ว่าการเสด็จสวรรคตนำมาซึ่งความโล่งใจของประชาชนเลยที่เดียว ซึ่งดูเหมือนจะมีความอคติหรือเปล่าก็ต้องไปศึกษากันต่อไป

แต่ถึงอย่างไร พระราชินีนาถเอลิซาเบธก็ทรงได้ชื่อว่าเป็นผู้นำผู้มีเสน่ห์และเป็นผู้นำให้ประเทศรอดจากภัยพิบัติต่าง ๆ ในยุคที่ประเทศและคณะผู้บริหาร อยู่ในสภาวะที่ปั่นป่วนและสถาบันพระมหากษัตริย์ ที่ประเทศเพื่อนบ้านต้องการสร้างสงคราม และต้องเผชิญกับสถานะการณ์ภายในที่เป็นอันตรายต่อราชบัลลังก์ หลังจากรัชสมัยอันสั้นของพระอนุชาและพระเชษฐภคินีแล้วรัชสมัยอันยาวนานถึง 44 ปี ก็เป็นรัชสมัยที่สร้างความมั่นคงและช่วงที่โด่ดเด่นให้แก่ราชอาณาจักร และเป็นรัชสมัยที่วางรากฐานของความเป็นชาติของอังกฤษไว้อย่างดีด้วย


เบื้องหลังและคำวิจารณ์หนัง

หนังเรื่อง Elizabeth เป็นภาพยนตร์จากประเทศอังกฤษ ที่มีผู้กำกับการแสดงคือ เชคการ์ คาปูร์ ซึ่งเป็นผู้กำกับชาวอินเดีย  ที่ได้จัดสร้างเป็นเรื่องราวพระราชประวัติของ สมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 1 แห่งอังกฤษ สมเด็จพระราชินีผู้ยิ่งใหญ่แห่งจักรวรรดิอังกฤษ นำแสดงนำ โดย แคท บลานเชทท์ นักแสดงสาวออสเตรเลีย และมีนักแสดงอักมากที่เป็นชาวอังกฤษที่มาแสดง และเมื่อเข้าฉาย ภาพยนตร์ได้รับเสียงวิจารณ์ว่า ดำเนินเรื่องได้อย่างเข้มข้นเหมือนกับ The Godfather ของ ฟรานซิส ฟอร์ด คอปโปล่า แสดงให้เห็นถึงความละโมบและกิเลสตัณหาของมนุษย์ รวมทั้งยังแสดงให้เป็นถึงราชประเพณีเก่า ๆ ของอังกฤษอีกด้วย ที่หาดูได้ไม่ง่ายนักในปัจจุบัน แต่เมื่อดูแล้วโครงเรื่องหากจะอ้างว่าเป็นแนวชีวิตของพระราชินี ก็ดูว่าจะมีเนื้อหาที่น้อยไปหน่อยสำหรับการแสดงถึงความเป็นราชินีสำหรับหนังเรื่องนี้ และภาพยนตร์ได้มีการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ ประจำปี ค.ศ. 1998 ถึง 7 รางวัล ประกอบไปด้วย ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, ดารานำหญิงยอดเยี่ยม, กำกับศิลป์ยอดเยี่ยม, กำกับภาพยอดเยี่ยม, ออกแบบเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยม, แต่งหน้ายอดเยี่ยม และดนตรีประกอบยอดเยี่ยม แต่สามารถคว้าไปได้เพียงรางวัลเดียวเท่านั้น คือ แต่งหน้ายอดเยี่ยม
แต่อย่างก็ตามก็ได้มีการออกมาเป็นภาค 2ต่อไป คือ Elizabeth: The Golden Age ในปี ค.ศ. 2007 ที่แน่นอนว่านำแสดงโดยเคต 

แบลนเชตต์ และเชคการ์ คาปูร์ ก็ยังเป็นผู้กำกับ

การอำนวยการสร้าง
ผู้กำกับคือ เชคการ์ คาปูร์


นำแสดงโดย เคต แบลนเชตต์, โจเซฟ ไฟนส์, เจฟฟรีย์ รัช ,คริสโตเฟอร์ แอคเคลสตัน ,ริชาร์ด แอทเทนบอรอจ ,เอริก ก็องโตนา (นักแสดงรับเชิญ)

ผู้จัดจำหน่าย หนังใหม่ /เผยแพร่ สหมงคลฟิล์ม (ในประเทศไทย)

กำหนดฉายวันที่ 6 พฤศจิกายน ค.ศ. 1998

เวลาความยาว 124 นาที

หนังของประเทศอังกฤษ

จบไปแล้วกับการรีวิวหนัง ราชินีบังลังเลือด 1 อย่าลืมติดตาม การรีวิวหนังและดูหนังชีวประวัติใหม่ ๆ ได้ที่ “moviethai

 

Leave a Reply